TIN TỨC

Bạc Liêu công nhận 2 sản phẩm muối đạt chuẩn OCOP 5 sao

Bạc Liêu công nhận 2 sản phẩm muối đạt chuẩn OCOP 5 sao. Ảnh: Trọng Linh. Ngày 6/11, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2024. Tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm nay, Bạc Liêu có 9 sản phẩm đến từ 3 huyện, gồm: thành phố Bạc Liêu 1 sản phẩm: Thanh nhãn Bạc Liêu; huyện Vĩnh Lợi 7 sản phẩm: muối tinh, muối hạt, muối chay, muối ớt, muối tôm, muối tiêu và muối I-ốt. Huyện Hòa Bình 1 sản phẩm: tổ yến sơ chế. Trong đó, sản phẩm muối tinh, muối hạt của Công ty CP Muối Bạc Liêu được đề xuất công nhận sản phẩm 5 sao và đánh giá 5 sản phẩm: muối chay, muối ớt, muối tôm, muối tiêu, muối I-ốt của Công ty CP muối Bạc Liêu đề xuất công nhận 4 sao. Đánh giá sản phẩm Thanh nhãn Bạc Liêu của DNTN Thanh nhãn Bạc Liêu đề xuất công nhận sản phẩm 4 sao. Các sản phẩm OCOP của Bạc Liêu được trưng bày tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Trọng Linh. Đây là những sản phẩm mang tính đặc trưng của các vùng, miền trong chương trình OCOP, đã khẳng định được chất lượng, thương hiệu trên thị trường trong cả nước và xuất khẩu. Sau khi được xếp hạng OCOP, các sản phẩm đều chú trọng nâng cao chất lượng, mở rộng quy mô sản xuất và đổi mới mẫu mã, bao bì sản phẩm… đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu ngày càng cao của thị trường. Ngoài ra, các sản phẩm đủ điều kiện về hồ sơ, đạt tiêu chuẩn, chất lượng, đáp ứng các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm và phù hợp với yêu cầu thị trường để trình UBND tỉnh xem xét công nhận sản phẩm OCOP 4 sao, 5 sao cấp tỉnh. Dựa trên phân tích, đánh giá của Tổ giúp việc, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh đã thống nhất, 2 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 5 sao và 7 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao. Trong đó, 2 sản phẩm OCOP 5 sao là muối tinh và muối hạt của Công ty CP Muối Bạc Liêu. Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều phát biểu tại hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2024. Ảnh: Trọng Linh. Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đánh giá cao sự chuẩn bị của Tổ giúp việc Hội đồng đánh giá, xếp hạng cấp tỉnh trong việc xem xét, thẩm tra hồ sơ, chấm điểm, hướng dẫn các chủ thể hoàn thiện các sản phẩm theo quy định. Theo ông Thiều, vùng sản xuất muối của tỉnh Bạc Liêu đã có truyền thống, muối Bạc Liêu được đánh giá rất nổi tiếng về chất lượng. Sản phẩm muối ăn Bạc Liêu được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận chỉ dẫn địa lý năm 2013. Cuối năm 2020, nghề muối tỉnh Bạc Liêu được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, và nhiều sản phẩm từ muối được công nhận sản phẩm OCOP đạt 4 sao. Tuy nhiên, đến nay sản phẩm muối của tỉnh chưa được công nhận sản phẩm 5 sao – sản phẩm quốc gia. Đồng thời đề nghị thành viên Hội đồng quan tâm, đánh giá đảm bảo theo quy định để đề nghị Trung ương công nhận 2 sản phẩm muối đạt sản phẩm OCOP 5 sao – sản phẩm quốc gia, trưng bày, giới thiệu, quảng bá vào dịp Festival Nghề muối Việt Nam – Bạc Liêu năm 2025. Ngoài ra, các thành viên Hội đồng, Tổ tư vấn nghiên cứu các sản phẩm còn lại để hỗ trợ đủ tiêu chuẩn đề nghị 5 sao theo quy định. Đồng thời đề nghị các chủ thể có sản phẩm được đánh giá, công nhận lại và nâng hạng lần này tiếp tục đầu tư, ứng dụng công nghệ sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, chú trọng quảng bá, mở rộng thị trường, nhất là thị trường xuất khẩu. Ông Đặng Minh Pháp, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu cho biết: Từ đầu năm 2024 đến hiện tại, các địa phương đã họp đánh giá công nhận mới, công nhận lại 23 sản phẩm đạt hạng OCOP từ 3 đến 5 sao. Trong đó, công nhận mới 14 sản phẩm đạt hạng OCOP 3 sao, công nhận lại 9 sản phẩm đạt hạng OCOP 4 sao trở lên trình Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm cấp tỉnh xem xét, đánh giá. Đến nay, tỉnh Bạc Liêu đã có 135 sản phẩm của 65 chủ thể được cấp thẩm quyền đánh giá, công nhận sản phẩm đạt hạng OCOP 3 – 4 sao (trong đó, có 31 sản phẩm đạt hạng OCOP 4 sao và 104 sản phẩm đạt hạng OCOP 3 sao).